Mark Twain’s Birthday

วันนี้ใครที่เข้ากูเกิลคงสงสัยใช้มั้ยละครับว่า รูปโลโก้ของกูเกิลสื่อถึงอะไร ลากเมาส์ไปวางก็เห็นข้อความ
“Mark Twain’s 176th Birthday” แล้ว Mark Twain เขาเป็นใคร มีผลงานอะไรใหญ่โต ถึงขนาดที่กูเกิลต้องนำมาขึ้นเป็นโลโก้

Mark Twain เป็นนามปากกาของ นักประพันธ์ นักเขียนเรื่องขบขันชาวอเมริกัน ชื่อ Samuel Langhorne Clemens ( เกิดวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี ค.ศ.1835 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 เมษายน ปี ค.ศ.1910 ) ผลงานที่โด่งดังของเขาได้แก่ The Adventures of Tom Sawyer และ Adventures of Huckleberry Finn ซึ่งผลงานทั้งสองถูกจัดให้เป็นวรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่ของชาวอเมริกัน

Twain เติบโตที่เมืองฮานิบาล รัฐมิสซูรี่ ซึ่งสภาพแวดล้อมแถวนั้นได้ถูกนำไปเป็นฉากในผลงาน Huckleberry Finn และ Tom Sawyer
เขาเกิดความหลงไหลในงานพิมพ์จึงได้เข้าไปทำงานหนังสือพิมพ์กับ
พี่ชายที่ชื่อ Orion หลังจากเป็นนักพิมพ์อยู่พักใหญ่ เขาได้ผันตัวเองมาเป็นนักเดินเรือในแม่น้ำแม่น้ำมิสซิสซิปปี และมุ่งหน้าไปทางตะวันตกเพื่อร่วมเดินทางกับ Orion และได้ไปทำเหมืองทองคำอยู่สักพัก
แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เปลี่ยนตัวเองไปเป็นนักวารสาร และได้เขียนเรืองขบขันที่ชื่อว่า The Celebrated Jumping Frog of Calaveras Country ปรากฎว่าผลงานชิ้นนี้กลายเป็นผลที่ได้รับความนิยมสูงมากและถูกขายไปทั่วประเทศ ทำให้ชื่อของ Twain เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

เขาประสบความสำเร็จในฐานะนักเขียนและนักพูดที่ยิ่งใหญ่ เขาได้เข้าพบกับบุคคลสำคัญต่างๆ มากมายเช่น ประธานาธิบดี ศิลปินเลื่องชื่อ นักธุรกิจมั่งคั่ง และชนชั้นสูงของยุโรป

ถึงเขาจะเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในงานประพันธ์วรรณกรรม แต่เขาก็มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ โดยนำเงินที่ได้จากการขายผลงานไปใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟย เกิดเป็นหนี้จำนวนมาก จนถูกธนาคารประกาศให้เป็นผู้ล้มละลาย กระทั่งได้รับความช่วยเหลือจาก Henry Huttleston Rogers ทำให้เขาสามารถรวบรวมเงินไปจ่ายหนี้สินทั้งหมดและหลุดพ้นจากการเป็นบุคคลล้มละลาย

Twain เกิดตรงกับวันที่ดาวหางฮัลเลย์โคจรผ่านโลก และในวันที่เขาเสียชีวิตนั้นก็ตรงกับวันที่ดาวหางฮัลเลย์โคจรกลับมาผ่านโลกอีกครั้ง Twain ถูกยกย่องให้เป็น นักเขียนเรื่องขบขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกาในยุคนั้น โดย William Faulkner ให้สมญานามว่าเป็น “บิดาแห่งนักเขียนวรรณกรรม”

ประวัติและข้อมูล Mark Twain ยังมีอีกมากครับ สามารถเข้าไปอ่านได้ทางลิงก์ข้างล่าง

 

ที่มา – Wikipedia

Advertisements
Tagged , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements